8 ตัวอย่าง Sales Promotion เพื่อเรียกลูกค้าเพิ่มยอดขายให้ก้าวกระโดด

8 ตัวอย่าง Sales Promotion เพื่อเรียกลูกค้าเพิ่มยอดขายให้ก้าวกระโดด

เบื้องหลังความสำเร็จของการทำธุรกิจ หรือการขายสินค้า และบริการต่างๆ ส่วนหนึ่งมาจากกลยุทธ์ทางการตลาดที่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้ธุรกิจเติบโตจนประสบความสำเร็จ Sales Promotion หรือกิจกรรมส่งเสริมการขาย ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ Sales Promotion พร้อมตัวอย่างวิธีเรียกลูกค้าอย่างไร ให้ยอดขายเพิ่มขึ้นไปอย่างก้าวกระโดด

Sales Promotion คืออะไร

Sales Promotion คืออะไร

Sales Promotion คือ วิธีการส่งเสริมการขายที่ธุรกิจจัดกิจกรรม แคมเปญ หรือข้อเสนอต่างๆ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และกระตุ้นความต้องการจนลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการนั้นๆ ซึ่งนอกจากช่วยเพิ่มยอดขายแล้ว ยังช่วยเพิ่มฐานลูกค้าจากการดึงดูดลูกค้าใหม่ รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจ และสร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากแบรนด์คู่แข่งอีกด้วย โดย Sales Promotion มีจุดประสงค์ทางการตลาด ดังนี้

 • เพื่อเพิ่มยอดขาย และรายได้ให้มากขึ้น
 • เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการ
 • เพื่อแนะนำสินค้าใหม่ให้เป็นที่ยอมรับ
 • เพื่อขยายฐานลูกค้าจากการดึงดูดลูกค้าใหม่
 • เพื่อสร้างความภักดีของลูกค้า ให้กลับมาซื้ออีกครั้ง
 • เพื่อสร้างโอกาสให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก
 • เพื่อรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของลูกค้า
หลักการทำ Sales Promotion

หลักการทำ Sales Promotion

Sales Promotion มีหลักการสำคัญ 3 ข้อ คือ กำหนดเป้าหมาย รู้จักสินค้าของตนเอง และเลือกไอเดียกิจกรรมส่งเสริมการขาย 

กำหนดเป้าหมาย (Goals) 

การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้วางแผนกิจกรรมการขายของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้จัดการกระบวนการต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบ โดยเริ่มจากการพิจารณาว่าแบรนด์ หรือธุรกิจต้องการทำสินค้าเพื่อใคร จัดโปรโมชันเพื่ออะไร หรือพิจารณาจากปัญหาการตลาดของธุรกิจที่กำลังเผชิญอยู่ เช่น ลูกค้าใหม่ลดลง จำนวนลูกค้าเก่าเท่าเดิมแต่การซื้อน้อยลง ลูกค้าซื้อสินค้าในราคาถูกลง หรือลูกค้าเก่าไม่กลับมาซื้อซ้ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยให้กำหนดเป้าหมายได้ชัดเจน และครอบคลุมยิ่งขึ้น

รู้จักสินค้า และบริการของธุรกิจตนเอง (Context)

การทำ Sales Promotion จำเป็นต้องรู้จักสินค้า และบริการของธุรกิจตนเองให้ดี ต้องรู้ว่าสินค้า หรือบริการของตนเองคืออะไร มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแบบไหน เพื่อจัดทำ Sales Promotion ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายนั้นๆ ถ้าสำรวจสินค้า หรือบริการของธุรกิจตนเองอย่างละเอียดแล้ว ก็จะช่วยให้นำเอาข้อมูลมาประกอบการทำ Sales Promotion ได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น

วิเคราะห์ เลือกไอเดีย Sales Promotion (Make it happen)

ก่อนเริ่มทำกิจกรรมการขายของ ธุรกิจต้องวิเคราะห์ และเลือกไอเดีย Sales Promotion ให้ดี โดยวิเคราะห์ว่า Sales Promotion แบบไหนที่เหมาะกับสินค้า หรือบริการของตนเอง เพราะการเลือกไอเดียที่เหมาะสมจะช่วยให้แบรนด์ หรือธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยแก้ปัญหาที่ธุรกิจกำลังเผชิญอยู่ในขณะนั้นได้

8 ตัวอย่างของการคิด Sales Promotion

8 ตัวอย่างของการคิด Sales Promotion 

Sales Promotion มีหลายวิธีที่นำมาใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้น บทความนี้จึงได้รวบรวมตัวอย่างการคิด Sales Promotion ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อใช้เป็นแนวทาง และนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสินค้า หรือบริการของแต่ละธุรกิจ ดังนี้

1. กิจกรรมชิงโชค ลุ้นรางวัล

การจัดกิจกรรมชิงโชค หรือกิจกรรมลุ้นรางวัล เป็นวิธีส่งเสริมการขายด้วยการให้ผู้คนทำการแข่งขันกัน เพื่อให้ได้มีสิทธิ์ลุ้นรับของรางวัล เช่น ลูกค้าซื้อสินค้าอย่างเครื่องดื่มแล้วส่งรหัสใต้ฝา บนฉลากสินค้า หรือในใบเสร็จรับเงิน เพื่อร่วมลุ้นชิงโชครางวัลต่างๆ ซึ่งไอเดีย Sales Promotion นี้ใช้กระตุ้นความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมได้ อีกทั้งยังใช้เป็นโอกาสทำให้สินค้าใหม่เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้างได้อีกด้วย

2. จัด Flash Sale ลดทุกสัปดาห์

อีกหนึ่งกิจกรรมส่งเสริมการขาย คือ การจัด Flash Sale ลดราคาสินค้าทุกสัปดาห์ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และกระตุ้นยอดขาย เพราะการเสนอราคาพิเศษในช่วงระยะเวลาที่จำกัดจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการได้เร็วขึ้น และง่ายขึ้น นอกจากนี้ การจัด Flash Sale ยังเป็นจิตวิทยาที่สร้างความรู้สึกเร่งรีบให้กับสัญชาตญาณของมนุษย์ที่กลัวจะพลาดโอกาสสำคัญไป ไอเดียนี้จึงถือว่าเหมาะกับธุรกิจอีคอมเมิร์ช เนื่องจากช่วยให้มีการซื้อขายนอกฤดูกาลเพิ่มขึ้น และยังช่วยเคลียร์สินค้าในสต็อกขายหมดอีกด้วย

กิจกรรมสุ่มแจกตัวอย่างทดลอง

3. กิจกรรมสุ่มแจกตัวอย่างทดลอง

ไอเดีย Sales Promotion เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า โดยให้ลูกค้าได้นำสินค้าไปทดลองใช้ หากลูกค้าพึงพอใจก็มีโอกาสที่จะกลับมาซื้อซ้ำในภายหลัง การสุ่มแจกตัวอย่างทดลองเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายที่พบได้บ่อย และมีแนวโน้มดีที่สุดในการขยายฐานลูกค้า โดยธุรกิจสามารถจำกัดระยะเวลากิจกรรม หรือจำกัดจำนวนตัวอย่างทดลอง เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจได้เช่นกัน

4. เอาใจลูกค้าด้วยการมีของแถม

การมีของแถม หรือการซื้อ 1 แถม 1 ถือเป็น Sales Promotion ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะลูกค้าได้ซื้อสินค้าหลายอย่างในราคาที่น่าพึงพอใจ หรือราคาที่ถูกลง ลูกค้าจึงคิดว่าได้รับข้อเสนอที่ดี และคุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไป ซึ่งไอเดียนี้สามารถนำมาเป็นกิจกรรมส่งเสริมการขายได้ทั้งแบบออนไลน์ และแบบออฟไลน์ อีกทั้งยังนำมาปรับเปลี่ยนการแถมสินค้าได้อีกหลายรูปแบบ เช่น ซื้อ 2 แถม 1 หรือแถมสินค้าคนละประเภท เป็นต้น โดยธุรกิจที่เหมาะกับไอเดียส่งเสริมการขายนี้ ควรเป็นธุรกิจที่มีสินค้าทั่วไป หรือไม่ได้เป็นสินค้าหายาก

5. จัดโปรโมชันซื้อเป็นเซ็ต ถูกกว่าซื้อแยก

การจัดสินค้าขายเป็นเซ็ต และมีราคาถูกกว่าซื้อสินค้าทีละชิ้น เป็นอีกวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า และประหยัดเงินกว่า ซึ่งสินค้าที่จัดเป็นเซ็ตควรเป็นสินค้าที่ใช้ร่วมกัน และมีความน่าสนใจไม่ต่างจากการซื้อแบบแยก โดยในเซ็ตสินค้านั้นต้องมีสินค้าที่ทำกำไรสูงรวมอยู่ด้วย เพื่อให้ธุรกิจยังคงได้กำไรจากการขายเซ็ตสินค้าในราคาที่ถูกลง

กิจกรรมแจกคูปองส่วนลด

6. กิจกรรมแจกคูปองส่วนลด

การเสนอคูปอง หรือส่วนลดที่สามารถใช้ได้ในเวลาที่จำกัด เป็น Sales Promotion ที่เหมาะสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ช เพราะเป็นวิธีช่วยลดโอกาสที่ลูกค้าจะออกจากหน้าเว็บไซต์โดยไม่ทำการซื้อ และช่วยเร่งการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหลักจิตวิทยาที่มีประสิทธิภาพที่นำมาใช้กับกิจกรรมการขายของธุรกิจได้ นอกจากนี้ การเสนอคูปอง หรือส่วนลด ธุรกิจสามารถกำหนดได้ทั้งช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ต้องใช้ หรือกำหนดวันหมดอายุที่ชัดเจนของคูปองส่วนลดได้

7. ราคาพิเศษสำหรับสมาชิก

ราคาพิเศษสำหรับสมาชิก ถือเป็นกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้า ช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าประจำจะกลับมาซื้ออีกครั้งในจำนวนมาก ด้วยการมอบสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าที่กำหนดไว้ได้ในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งเป็นราคาสำหรับลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิกของธุรกิจโดยเฉพาะ อีกทั้งไอเดีย Sales Promotion นี้ยังปรับเปลี่ยนเป็นสิทธิพิเศษอื่นๆ ได้ตามความเหมาะสม

การสะสมแต้มแลกของ

8. การสะสมแต้มแลกของ

การสะสมแต้มแลกของ คือ Sales Promotion ที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าได้อย่างสม่ำเสมอ และเป็นการสร้างความภักดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ หรือธุรกิจให้เกิดขึ้น หากลูกค้าซื้อสินค้าครบ 10 ครั้ง ก็จะได้รับของพรีเมียมต่างๆ ที่กำหนดไว้เป็นรางวัล จึงถือเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเอง นอกจากนี้ หากไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรเป็นของรางวัล ให้ GIFTWISE เป็นผู้ช่วยได้ เพราะ GIFTWISE เป็นแหล่งรวมของพรีเมียมที่หลายแบรนด์ดังไว้วางใจ สามารถสร้างสรรค์สินค้าพรีเมียมในรูปแบบใหม่ ไม่ซ้ำใคร โดยทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์ แบบครบวงจร รับรองว่าลูกค้าที่สะสมแต้มแลกรับของรางวัลไป ต้องประทับใจในคุณภาพของรางวัล และประทับใจในธุรกิจของคุณที่ใส่ใจลูกค้าอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของ Sales Promotion 

แม้ Sales Promotion เป็นเพียงกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็มีประโยชน์ต่อธุรกิจมากมาย ดังนี้

 • เพิ่มยอดขายอย่างรวดเร็ว
 • ได้เห็นผลตอบรับของสินค้า หรือบริการในช่วงทดลองตลาด
 • แนะนำสินค้าใหม่ให้เป็นที่รู้จัก
 • ลดจำนวนสินค้าคงคลังที่ค้างสต็อก
 • เข้าถึงคนที่มีโอกาสเป็นลูกค้าได้มากขึ้น
 • กระตุ้นลูกค้าปัจจุบันให้ซื้อมากขึ้น
 • กระตุ้นการซื้อสินค้านอกฤดูกาล
 • ได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการตลาด

สรุป

Sales Promotion คือ การส่งเสริมการขายด้วยการจัดกิจกรรมในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ รวมถึงเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นให้กับธุรกิจ โดยหลักการทำ Sales Promotion ต้องเริ่มจากการกำหนดเป้าหมาย สำรวจสินค้าตนเองอย่างละเอียด และวิเคราะห์ เพื่อเลือกไอเดีย Sales Promotion ไปใช้อย่างเหมาะสม หากธุรกิจสามารถวางแผนกิจกรรมส่งเสริมการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากช่วยเพิ่มยอดขาย และรายได้ให้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ รักษาฐานลูกค้าเก่า รวมถึงสร้างโอกาสทางธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น