รวม 9 ทริค วิธีการเพิ่มยอดขาย กระตุ้นยอดขายอย่างไร ให้ยอดแตะล้าน

เพิ่มยอดขาย

ในการทำธุรกิจนั้น ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวและติดตามกระแสต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ธุรกิจนั้นสามารถดำเนินต่อไปได้ โดยสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจแน่นอนว่าจะต้องเป็นการเพิ่มยอดขายหรือการกระตุ้นยอดขายเพื่อให้เกิดกำไร 

ผู้ประกอบการจะต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและบริการ เพื่อให้ลูกค้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง หากมีเพียงคุณภาพของสินค้าและบริการแต่ขาดกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี สินค้าและบริการที่คุณภาพดีเหล่านั้นก็อาจไม่เข้าสู่มือของลูกค้าได้ บทความนี้จึงจะพามาเรียนรู้ทริคต่างๆ ที่จะช่วยให้การเพิ่มยอดขายแตะหลักล้านนั้นเป็นไปได้ไม่ยากและช่วยกระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้นตามที่คาดหวัง

ความสำคัญของการกระตุ้นยอดขาย

การเพิ่มยอดขายด้วยการวางกลยุทธ์ทางการตลาดเป็นสิ่งจำเป็น เพราะหากว่ามีคุณภาพสินค้าและบริการที่ดีแต่ไม่สามารถทำให้เป็นที่รู้จักหรือส่งสินค้าและบริการนั้นสู่สายตาของลูกค้าได้ การเพิ่มยอดขายก็จะเป็นไปได้ยากและทำให้ธุรกิจนั้นเติบโตได้ยาก นอกจากการพัฒนาคุณภาพแล้ว การสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดจึงเป็นวิธีเพิ่มยอดขายที่ดี

9 วิธีการเพิ่มยอดขาย ให้ยอดแตะล้าน

การเพิ่มยอดขายนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการเพิ่มการโฆษณาเพื่อให้สินค้าและบริการได้เข้าสู่สายตาของลูกค้าในจำนวนที่มากขึ้นและกว้างขึ้น หรือการปรับวิธีการดำเนินงานให้ดีขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

1. ใช้โซเชียลมีเดียทุกช่องทางให้เกิดประโยชน์

1. ใช้โซเชียลมีเดียทุกช่องทางให้เกิดประโยชน์

วิธีเพิ่มยอดขายอย่างแรกที่สำคัญมากในยุคของเทคโนโลยีที่ทุกคนให้ความสนใจสื่อสังคมออนไลน์ คือการเพิ่มยอดขายจากช่องทางโซเชียลมีเดีย การใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook, Instagram, TikTok, Line OA หรือสร้าง Website ขึ้นก็จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายและเพิ่มความสะดวกสบายในการค้าขาย

Facebook

Facebook คือสื่อสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ที่มีมานาน การทำกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการอัปเดตสินค้าและบริการผ่านทาง Facebook จะเหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่สามารถใช้เวลาในการอ่านโพสต์ได้ เนื่องจากคอนเทนต์บน Facebook มีจุดเด่นที่สามารถเขียนข้อความได้ยาว แต่ที่สำคัญจะต้องมีการเขียนคอนเทนต์ที่ดึงดูดเพื่อให้ลูกค้าอ่านต่อ อาจจะใช้รูปภาพประกอบเพื่อให้กลุ่มลูกค้าสนใจ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมต่อการอัพเดทบน Facebook คือวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ในเวลาช่วง 7 โมงเช้าหรือช่วงบ่ายไปจนถึงเย็นประมาณ 15:15-19:00 น. เนื่องจากเป็นเวลาที่มีคนเข้าใช้ Facebook มากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงช่วงวันหยุด เนื่องจากลูกค้าจะสนใจกิจกรรมอื่นๆ มากกว่าการเล่น Facebook 

Instagram

Instagram คือช่องทางการเพิ่มยอดขายที่เหมาะสำรับผู้ที่มีความโดดเด่นทางด้านการถ่ายภาพ หากสินค้าและบริการสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยงามดึงดูด มองแล้วสามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว เหมาะต่อการทำกลยุทธ์การเพิ่มยอดขายผ่านทาง Instagram เนื่องจากเป็นสื่อออนไลน์ที่โดดเด่นในเรื่องของรูปภาพมากกว่าการเขียนคำบรรยาย มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน โดยการเพิ่มยอดขายผ่านการอัปเดต Instagram ควรทำในช่วงเช้า 09:00-09:30 น. และช่วงค่ำ 19:00 น. เป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้ามีเวลาว่างจากการทำงานมาเข้าสื่อออนไลน์

TikTok

TikTok เป็นอีกหนึ่งพื้นที่โซเชียลมีเดียที่กำลังมาแรง โดยความโดดเด่นอยู่ที่คอนเทนต์วิดีโอสั้นๆ ใช้เวลาไม่นานในการดู จึงเหมาะต่อการเพิ่มยอดขายด้วยการทำคอนเทนต์สั้นๆ ที่ดึงดูด ไม่ควรใช้เวลานานเพราะกลุ่มลูกค้าใน TikTok เน้นการปัดหน้าไทม์ไลน์อย่างรวดเร็ว จึงควรดึงดูดด้วยเพลงหรือการแสดงสินค้าและบริการที่เข้าใจได้ง่ายภายในเวลาอันสั้น จุดหนึ่งที่ทำให้ TikTok แตกต่างจากโซเชียลมีเดียอื่นๆ คือเป็นแอปพลิเคชันที่เน้นการพักผ่อนมากกว่าการติดต่อสื่อสารอย่าง Facebook หรือ Instagram การอัปเดตคอนเทนต์เพื่อเพิ่มยอดขายใน TikTok จึงควรทำในช่วง 10:00 น. หรือช่วงค่ำ 20:00-23:00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาพักผ่อน

Line OA

Line OA หรือ Line Official Account เป็นช่องทางที่ทำให้การติดต่อค้าขายนั้นสะดวกมากขึ้น เพราะสามารถสอบถามรายละเอียดของสินค้าและบริการกับทางแบรนด์ได้โดยตรง อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการประกาศที่ช่วยให้ทำการโฆษณาหรืออัปเดตสินค้าและบริการไปหากลุ่มลูกค้าได้โดยตรง การที่คอยตอบหรืออัปเดตความเคลื่อนไหวของแบรนด์ผ่านทาง Line OA อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ลูกค้ายังสนับสนุนสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่องได้

Website

Website เฉพาะของแบรนด์เป็นสิ่งที่มีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ เพราะได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นทุกอย่างให้กับลูกค้า โดยลูกค้าสามารถหาข้อมูลได้ง่าย เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนทำการซื้อสินค้าและบริการ นอกจากนี้ Website ยังเป็นช่องทางที่มีฟังก์ชันมากมายให้สามารถโฆษณาและทำการขายไปจนถึงปิดการขายได้อย่างครบครัน จึงช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากอีกด้วย 

โดยการทำ Website ยังเป็นพื้นที่สำหรับการทำบทความ SEO ซึ่งจะช่วยให้ Website มีคำค้นหาที่ลูกค้ามักจะใช้เพื่อเข้าถึงสินค้าและบริการ จึงเป็นการกระตุ้นยอดขายได้จากการดันให้สินค้าและบริการของแบรนด์ขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของคำค้นหาของลูกค้าและเป็นแบรนด์ต้นๆ ที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกด้วย

2. ทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ดึงดูดลูกค้า

2. ทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ดึงดูดลูกค้า

การเปิดช่องทางโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าและมีการอัปเดตในช่วงเวลาที่เหมาะสมนั้น จะต้องทำควบคู่ไปกับการคิดคอนเทนต์ที่น่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดลูกค้า เพราะหากมีการอัปเดตสม่ำเสมอแต่ไม่ใช่คอนเทนต์ที่สามารถกระตุ้นความสนใจของลูกค้าได้ก็จะไม่มีผลต่อการเพิ่มยอดขาย การทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจจะต้องมาจากกระแสสังคมในช่วงนั้น เพื่อให้คอนเทนต์ของแบรนด์นั้นสดใหม่ต่อความสนใจของลูกค้าและเป็นการใช้คำค้นหาที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจมาทำคอนเทนต์รูปแบบต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ได้อีกด้วย โดยควรหลีกเลี่ยงคำในแง่ลบหรือการเสียดสีเพื่อไม่ให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นไปในทางลบ ที่สำคัญคือจะต้องไม่มาจากการลอกเลียนแบบคอนเทนต์ของแบรนด์อื่น

รูปภาพ

รูปภาพเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้การทำกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อการเพิ่มยอดขายนั้นง่ายขึ้น เพราะผู้คนมักให้ความสนใจที่รูปภาพมากกว่าตัวอักษร การออกแบบกราฟิกต่างๆ ที่เป็นรูปภาพจะเหมาะต่อหลายช่องทางโดยเฉพาะ Instagram, Facebook และการอัพเดททาง Line OA ที่เน้นการดึงดูดด้วยรูปภาพเป็นหลัก รูปภาพที่สวยงามหรือโดดเด่นจะช่วยจับความสนใจให้ลูกค้าเข้ามาสนใจสินค้าและบริการของแบรนด์มากขึ้น

คลิปวิดีโอ

คลิปวิดีโอเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่เหมาะต่อการทำกลยุทธ์การค้าเพื่อการเพิ่มยอดขาย โดยเฉพาะในช่องทาง TikTok ที่เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นการลงคลิปวิดีโอเป็นหลัก เมื่อมีการทำคลิปวิโอสั้นๆ โดยนำกระแสสังคมที่กำลังอยู่ในความสนใจมาใช้ก็จะช่วยให้เกิดความสนใจในสินค้าและบริการได้มากขึ้น และยังเป็นคอนเทนต์ที่เกิดการแพร่กระจายสู่ลูกค้าได้มากและกว้างขวางด้วย

บทความ

บทความเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่เหมาะต่อการทำ Website และการเผยแพร่บน Facebook โดยการสร้างบทความจะช่วยเพิ่มยอดการเข้าถึงสินค้าและบริการจากคำค้นหาของลูกค้าได้มาก การอัปเดตบทความที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อลูกค้าจะช่วยให้สินค้าและบริการของแบรนด์ขึ้นมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เมื่อมีการค้นหาจากลูกค้า จึงเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีอีกช่องทางหนึ่ง

3. โปรโมทร้านค้า อย่าได้เงียบ

3. โปรโมทร้านค้า อย่าได้เงียบ

กลยุทธ์ทางการตลาดที่เป็นวิธีเพิ่มยอดขายอย่างได้ผลคือการโปรโมทแบรนด์สินค้าและบริการเพื่อให้เข้าสู่สายตาของกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด เนื่องจากจะทำให้สินค้าและบริการของแบรนด์นั้นไม่หายไปจากความต้องการของลูกค้าและเป็นที่นึกถึงอยู่เสมอ บางครั้งอาจต้องมีการเพิ่มงบประมาณในการยิงโฆษณาเข้าสู่กลุ่มลูกค้าในช่องทางต่างๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจ หรืออาจใช้การโปรโมทผ่านอินฟลูเอนเซอร์ที่ตรงกับภาพลักษณ์และสินค้าของแบรนด์เพื่อให้แบรนด์ได้ถูกพูดถึง

4. ไลฟ์สด ขายของ

4. ไลฟ์สด ขายของ

ตั้งแต่ช่วงยุค Covid-19 นั้น ช่องทางหนึ่งที่เข้ามามีอิทธิพลต่อความสนใจของลูกค้าเป็นอย่างมากคือการไลฟ์สด เพราะจะทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าแบบเรียลไทม์และสามารถพูดคุยกับผู้ขายได้โดยตรง การกระตุ้นยอดจายผ่านการไลฟ์สดจึงเป็นอีกความสนุกสนานที่จับความสนใจของกลุ่มลูกค้าได้ดี

วิธีเตรียมในการไลฟ์สด

ในการเตรียมการไลฟ์สด มีวิธีดังนี้

 • เตรียมสินค้าที่ต้องการนำเสนอให้ชัดเจนและเป็นระบบ ให้ง่ายต่อการสั่งซื้อของลูกค้า
 • ตรวจสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้เสถียรเพื่อไม่ให้การไลฟ์สดขาดตอนและป้องกันการสั่งซื้อตกหล่น
 • เตรียมบทพูดหรือการขายที่มีเอกลักษณ์ให้ดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้ดูไลฟ์อย่างต่อเนื่อง และจะต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการตอบสนองและพูดคุยกับลูกค้าได้อย่างราบรื่น
 • เตรียมทีมที่จะช่วยรับการสั่งซื้อจากลูกค้า
 • อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมต่อการไลฟ์และไม่มีเสียงรบกวน

5. มีความไวในการตอบแชทและตอบด้วยความใส่ใจ

5. มีความไวในการตอบแชทและตอบด้วยความใส่ใจ

ส่วนสำคัญที่เป็นการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างดีคือการบริการ ต้องคอยตรวจสอบแชทจากลูกค้าอย่างสม่ำเสมอและตอบข้อความจากลูกค้าอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ลูกค้าหมดความสนใจและรู้สึกว่าได้รับความใส่ใจจากผู้ขายเป็นอย่างดี ในการตอบข้อความจะต้องสุภาพและชัดเจน พร้อมต่อการไขข้อสงสัยของลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าสบายใจและเกิดความไว้วางใจในการซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น

6. มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เตรียมพร้อมบริการลูกค้า

6. มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เตรียมพร้อมบริการลูกค้า

ในปัจจุบันที่เป็นยุคของสังคมไร้เงินสด ในการค้าขายจึงให้ความสำคัญต่อช่องทางการจ่ายเงินมาก เนื่องจากผู้คนไม่พกเงินสด นิยมใช้การโอนเงินผ่านทางธนาคารหรือการแสกนคิวอาร์โค้ดเป็นหลัก การค้าขายจากหน้าร้านหลายครั้งที่ประสบปัฯหาลูกค้าไม่สามารถทำการซื้อขายได้เพราะไม่มีช่องทางการจ่ายเงินผ่านทางการโอนหรือการแสกนจ่าย ดังนั้นจึงควรเปิดช่องทางการจ่ายเงินที่รองรับความต้องการของลูกค้าให้ลูกค้าสะดวกมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการโอนจ่ายผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิง การแสกนจ่ายผ่านคิวอาร์โค้ด การใช้บัตรเครดิต เป็นต้น

7. มีของพร้อมส่ง ส่งไว ปิดการขายเร็ว

7. มีของพร้อมส่ง ส่งไว ปิดการขายเร็ว

เมื่อลูกค้าทำการซื้อขายย่อมต้องการสินค้าอย่างรวดเร็ว การเพิ่มยอดขายที่ดีวิธีหนึ่งคือการเตรียมสินค้าให้พร้อมอยู่เสมอ การที่ผู้ค้าขายมีสินค้าที่พร้อมส่งและสามารถจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็วจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเพิ่มความน่าไว้วางใจต่อลูกค้า จึงทำให้ลูกค้ามีการอุดหนุนอย่างต่อเนื่องได้

8. ติดตามผลลัพธ์ ดูแลหลังการขาย ขอรีวิวจากลูกค้า

8. ติดตามผลลัพธ์ ดูแลหลังการขาย ขอรีวิวจากลูกค้า

ภาพลักษณ์ของแบรนด์ไม่ได้มีแค่ช่วงของการทำการขาย แต่ยังควรให้ความสำคัญกับการบริการหลังการขายอีกด้วย การให้ความใส่ใจกับลูกค้าด้วยการติดตามความพึงพอใจและรับความคิดเห็นของลูกค้าจะช่วยให้สามารถนำมาปรับปรุงการขายและเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่มีความใส่ใจ นอกจากนี้ การนำเอาความคิดเห็นของลูกค้ามาทำเป็นคอนเทนต์ที่ช่วยรับรองคุณภาพของสินค้าและการบริการที่ดีก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าใหม่ที่กำลังสนใจได้ดีอีกด้วย

9. ใช้ของพรีเมียมในการเพิ่มยอดขาย

9. ใช้ของพรีเมียมในการเพิ่มยอดขาย

ทริคข้อสุดท้ายที่เป็นการโปรโมทแบรนด์ให้อยู่ในกระแสและสร้างภาพจำให้กับแบรนด์ได้มากคือของพรีเมียม การเพิ่มยอดขายด้วยการทำโปรโมชั่นของพรีเมียมที่สกรีนโลโก้แบรนด์ เพื่อให้เป็นที่จดจำร่วมกับการทำโปรโมชันของแถมต่างๆ จะช่วยกระตุ้นยอดขายและเกิดการจดจำแบรนด์ได้ โดยของพรีเมียมที่นิยมใช้เพื่อทำกลยุทธ์ทางการตลาด เช่น กระบอกน้ำ เสื้อผ้า สมุด อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ต่างๆ หรือกระเป๋าผ้า ซึ่งหากกำลังมองหาของพรีเมียมเพื่อกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ สามารถติดต่อทาง GIFTWISE ให้ช่วยออกแบบของพรีเมียมสกรีนโลโก้แบรนด์ เพื่อดึงดูดลูกค้าและเหมาะสมต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้

 

การทำธุรกิจหรือแบรนด์สินค้านั้นไม่เพียงแต่ต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าและบริการ แต่การทำกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายก็เป็นวิธีเพิ่มยอดขายที่จะช่วยให้สามารถทำการแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ และเพิ่มความโดดเด่นให้กับสินค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับลูกค้าผ่านคอนเทนต์ต่างๆ บนโซเชี่ยลมีเดีย 

การบริการหลังการขายที่น่าประทับใจหรือการสร้างโปรโมชันจากของพรีเมียมที่ช่วยให้การสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นที่น่าจดจำ ก็จะช่วยให้ธุรกิจมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ และได้รับความสนใจจากลูกค้าได้มากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุ้กกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซด์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซด์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซด์ได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุ้กกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซด์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซด์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซด์ได้

บันทึก